Trong vườn thuốc cổ
truyền, có vị thuốc mang tên “mâm xôi” rất quý cho giới mày râu. Mâm xôi còn gọi
là đùm đùm. Tên khoa học là rubus alceaefolius poir. (r.molúccanus L) thuộc họ
hoa hồng (rosaceae). Gọi tên mâm xôi vì nó có quả kép trông như đĩa xôi, màu đỏ.
Hãy cùng khám phá những
tác dụng của cây phúc bồn tử ( quả mầm xôi ), bạn xem nhé !
Giúp đẹp da, đen tóc
Vitamin E, carotenoid
và các chất flavonoid trong phúc bồn tử có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải
độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím làm giảm các vết thâm nám trên da,
giúp da đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái
tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự
rụng tóc, chậm bạc tóc.
Chống oxy hóa: quả mâm xôi có vitamin C, flavonoid, acid
ellagic, là những chất chống oxy hóa. Acid ellagic có khả năng chống oxy hóa
tương đương vitamin E, vì vậy nên ăn quả mâm xôi để chống lão hóa, ngừa bệnh
tim mạch, đái tháo đường và ung thư.
Bệnh tiết niệu: xưa kia người ta dùng quả mâm xôi để trị nhiễm
trùng đường tiểu, tuy nhiên những thử nghiệm khác không thấy tính kháng khuẩn của
dịch quả mâm xôi. Có báo cáo cho rằng nước sắc rễ và lá trị được nhiễm trùng đường
tiểu do E. coli.
Trị sạn thận: mâm xôi làm giảm lượng lớn canxi trong nước
tiểu, vì vậy có khả năng chống sạn thận.
Trị đái tháo đường: Đông y quan niệm đái tháo đường thuộc chứng
tiêu khát do chân âm hao tổn. Phế khát gây thích uống nhiều, vị khát gây ăn nhiều
không biết no, thận khát sinh ra tiểu nhiều. Quả mâm xôi thanh nhiệt, giải
khát, giúp hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh. Vị ngọt trong quả mâm xôi là
fructose, một loại “đường chậm” vì thế người bị đái tháo đường không phải kiêng
dùng. Briggs C.J. công bố rằng mâm xôi làm giảm đáng kể glucose huyết ở vật thí
nghiệm (Can Pharmaceutical 1997).
Chống ốm nghén: kinh nghiệm dân gian dùng quả mâm xôi cho phụ
nữ ốm nghén. Tuy nhiên, với dược học hiện đại, chưa có công bố thử nghiệm về
tác hại của quả mâm xôi vào thai nhi, vì vậy, nên cẩn thận khi dùng cho thai phụ.
Chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương Các nhà nghiên cứu ở Mỹ chứng minh rằng phúc
bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp thần kinh hưng phấn làm
dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. Y học cổ truyền cũng sử dụng thảo dược này
để làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa liệt dương di
tinh, xuất tinh sớm, mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy, tiểu tiện
nhiều.
Trị viêm gan mạn tính, sưng gan, viêm tuyến
vú: dùng 30 – 40g cành lá cây mâm xôi, với cây ô
rô, mộc thông, mỗi vị 15 – 20g, sắc uống.
Trị viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm
loét miệng: cành lá cây mâm xôi
30g, ba kích, kim anh, mỗi vị 10 – 15g, sắc uống. Quả phúc bồn tử có nhiều tác
dụng đối với sức khỏe và làm đẹp
Gần đây, Y học hiện đại còn phát hiện ra quả
mâm xôi có tác dụng ngăn chặn ung thư, chống lão hóa và chứng xơ cứng động mạch,
điều tiết hệ thống sinh dục và nhiều tác dụng khác
Kháng viêm, tăng cường miễn dịch: Với một hàm lượng lớn chất flavonoid, quả
mâm xôi có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng… đặc biệt làm
nhuận da và bảo vệ da, nên nó góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp da.
Giúp sáng mắt, tăng cường trí nhớ: Trong thành phần của quả mâm xôi có chứa một
hàm lượng lớn chất chống ôxy hóa, loại chất này khi vào cơ thể sẽ có tác dụng
phòng ngừa sự ôxy hóa của võng mạc và loại trừ những gốc tự do gây hại đến võng
mạc. Vì vậy, quả mâm xôi được dùng làm thuốc để bảo vệ và nâng cao thị lực cũng
như có tác dụng kiện não, ích trí, tăng khả năng tư duy.
Bổ thận, trợ dương: Quả mâm xôi có các hoạt tính giúp cải thiện
vi tuần hoàn ở dương vật, nâng cao thần kinh hưng phấn. Từ đó, quả mâm xôi có
tác dụng tốt trong phòng chữa những trường hợp liệt dương hoặc suy giảm ham muốn…
Quả mâm xôi điều trị chứng tiểu nhiều, tiểu rắt; hạn chế tình trạng tóc bạc sớm,
béo phì.
Phòng và điều trị ung thư: Một loại thành phần cực kỳ có lợi cho sức khỏe
là anthocyanin đã được tìm thấy trong quả mâm xôi chất này có tác dụng phá vỡ
các gốc tự do phòng chữa bệnh ung thư.
Giúp vòng eo thon gọn: Mâm xôi, cùng với các loại dâu khác được xem
là những thực phẩm tuyệt vời vì chúng rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo
vệ tim và mạch máu, phòng chống bệnh ung thư được xem là một sự lựa chọn lành mạnh
cho những lúc bạn thèm ăn quà vặt.
Giúp xương cứng cáp: Chỉ cần 2 vốc quả mâm xôi cũng đủ cho lượng
mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô kết nối, đóng
vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương cứng chắc, theo chuyên
gia Wilson.
Tăng cường tế bào: Quả mâm xôi chứa folate, còn được biết đến với
cái tên vitamin B9 hoặc a-xít folic, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phân
chia và tăng trưởng của tế bào. Phụ nữ mang thai được khuyên phải bổ sung đầy đủ
vitamin B9 để giảm thiểu nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai hoặc thậm
chí tạo ra thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh (nguyên nhân dẫn đến tình trạng
nứt đốt sống, não úng thủy, thai không có hộp sọ).
Cải thiện hệ tiêu hóa: Quả mâm xôi chứa lượng rất cao chất xơ, có
thể nói là đứng nhất nhì trong làng trái cây thế giới. Theo tính toán, một vốc
tay quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ, trong khi giới chuyên gia khuyên nên bổ
sung 25g chất xơ mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ cũng giúp
cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.
SẢN PHẨM của chúng tôi được cung cấp tại nhà vườn tại Đức Trọng – Lâm Đồng
SẢN PHẨM của chúng tôi được cung cấp tại nhà vườn tại Đức Trọng – Lâm Đồng
Hái / đóng gói TẠI VƯỜN – đảm bảo KHÔNG chất bảo quản.
Giá
bán:
60.000đ/ hộp
300.000đ/ KG (6 hộp)
LH : 0948.021.381 (Vũ)
Facebook: https://www.facebook.com/phucbontu.mamxoi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét